A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn CNTT chuẩn bị cho năm học mới 2021- 2022

TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ SƠN

 

Phú Sơn, ngày 03 tháng 9 năm 2021

Chuyên đề “Ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học online”

 

Việc ứng dụng công nghệ thông tin(CNTT) đã đem lại kết quả đáng kể và những chuyển biến tích cực trong dạy học, nhất là về phương pháp dạy học, đó thực sự là “một cuộc cách mạng công nghệ trong giáo dục”.

          Trước những khó khăn trong việc dạy và học trực tuyến của thầy và trò nhà trường trong giai đoạn đại dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ban giám hiệu nhà trường đã họp bàn, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn và tìm ra các phương án  tối ưu để nâng cao chất lượng dạy học online. Một trong số các giải pháp đó là nâng cao chất lượng đội ngũ trong việc ứng dụng CNTT trong tìm kiếm tài nguyên, học liệu và khai thác một cách có hiệu quả.

          Ngày 03/9/2021, chuyên đề ứng dụng CNTT trong dạy học trực tuyến đã được nhà trường tổ chức với hình thức trực tuyến qua phần mềm Zoom. 100%  cán bộ giáo viên nhà trường rất hào hứng tham gia buổi tập huấn.

Chuyên đề được thực hiện bởi đồng chí Lê Trang, giáo viên Tin học nhà trường. Trước buổi học, cô đã lấy ý kiến của tập thể để nắm được những điểm còn yếu, còn thiếu về kỹ năng CNTT của giáo viên. Từ đó có sự chuẩn bị sát hơn với nhu cầu bồi dưỡng của đại đa số các đồng chí.

Với mục tiêu hỗ trợ những kĩ năng thiết thực nhất với giáo viên. Nội dung chính của buổi trao đổi xoay quanh 5 phần.

1. Cách tải bải giảng power point trên trang Violet .

2. Hướng dẫn một số thủ thuật trên ZOOM.

3. Khai thác dữ liệu trên trang CSDL của Bộ (http://csdl.hanoi.edu.vn)

4. Cách sử dụng ứng dụng AZOTA để ra bài tập, kiểm tra đánh giá học sinh trong giai đoạn học tập online.

5. Cách chuyển bài giảng Power Point sang video.

Từ nội dung triển khai được chia ra từng phần rõ ràng, có sự kết nối với nhau ví dụ như nội dung đầu tiên là hướng dẫn giáo viên cách đăng ký tài khoản và tải được giáo án, bài giảng từ các nguồn tài nguyên trên Internet mà cụ thể là trang Violet.vn. Từ nguồn tài liệu đó giáo viên có thể sử dụng vào các phần tiếp theo của bài học như sử dụng đề thi để giao bài tập và bài thi trên ứng dụng Azota.vn hoặc kỹ thuật thiết kế bài giảng power point thành video phục vụ cho việc chia sẻ kiến thức trên zalo nhóm lớp.

Việc khai thác tài nguyên trên trang csdl.hanoi.edu.vn cũng là một nội dung quan trọng, được tập trung trao đổi. Đầu mỗi năm học, giáo viên có thể điều chỉnh dữ liệu chính xác, khai thác các thông tin học sinh phục vụ cho công tác giáo dục của cả năm học.

Một nội dung được trú trọng trao đổi đó là cách sử dụng ứng dụng Azota.vn để tạo bài tập và đề thi nhanh chóng và thuận tiện. Sau khi điểm qua một số tính năng trong ứng dụng, các thầy cô giáo cùng nhau thực hành trực tiếp với sự hỗ trợ kỹ thuật của đồng chí phụ trách lớp học, bài tập được chia sẻ và giáo viên tham gia  với vai trò của học sinh thực hành, đem lại trải nghiệm 2 chiều và kinh nghiệm thực tế.

Sau mỗi phần chia sẻ, giáo viên phụ trách đều dành thời gian để giáo viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, giải đáp những thắc mắc của từng đồng chí. Từ đó tạo không khí sôi nổi trong buổi học. Nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các thầy cô và ban giám hiệu nhà trường.

Buổi tập huấn khép lại, tất cả các dữ liệu, bài giảng, video, tập bài mẫu đều được đồng chí phụ trách chia sẻ trên nhóm giáo viên của trường để giáo viên tiếp tục thực hiện, rút kinh nghiệm và sử dụng các ứng dụng của CNTT trong đổi mới phương pháp dạy học, mang lại hiệu quả tích cực.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi tập huấn.

 

 

 

Người tổng hợp

Lê Trang


Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Liên kết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Tháng 12 : 42